5 nguyên tắc phong thuỷ làm nhà ở đem lại nhiều may mắn

5 nguyên tắc phong thuỷ làm nhà ở đem lại nhiều may mắn

Phong thuỷ làm nhà ở là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về các nguyên tắc phong thủy trong xây dựng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay bạn hãy cùng The CNC tìm hiểu 5 nguyên tắc phong thuỷ để đem thu hút tài lộc cũng như đem lại nhiều may mắn cho căn nhà nhé.

Phong thuỷ làm nhà là gì?

Phong thủy là một lĩnh vực khoa học dựa trên việc nghiên cứu và hiểu biết về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống của con người. 

Trước khi quyết định mua đất hoặc xây dựng nhà ở, gia chủ cần cân nhắc các yếu tố như hướng gió, chất lượng không khí, nguồn nước và vị trí của đất đai có phù hợp không. Tất cả những yếu tố này có thể liên quan đến các khái niệm trong phong thủy như Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ – Yểu và có thể ảnh hưởng đến tình hình của mỗi thành viên trong gia đình.

Một phong thuỷ nhà ở thuận lợi có thể mang lại may mắn, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình và ngược lại, nếu không tốt có thể đem lại những rủi ro và trở ngại.

Phong thuỷ làm nhà là gì?
Phong thuỷ làm nhà là gì?

Xem thêm: Phong thuỷ hồ cá trước nhà

5 nguyên tắc phong thuỷ làm nhà gia chủ cần lưu ý

Trước khi bắt đầu xây nhà, việc hiểu về phong thủy nhà ở là rất quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà gia chủ cần tìm hiểu:

Thế và hướng đất

Việc xác định hướng nhà nên dựa trên tuổi của chủ nhà. Gia chủ nên hướng nhà tốt theo các cung phong thủy và tránh xa các hướng không tốt. Để đảm bảo ngôi nhà được đặt ở vị trí tốt, hãy lựa chọn mảnh đất địa hình cao ráo, thông thoáng và không ngập nước. Mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật có hướng mở rộng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với mảnh đất hình thóp hoặc không đều.

Nguyên tắc phong thuỷ làm nhà bạn cần biết
Nguyên tắc phong thuỷ làm nhà bạn cần biết

Theo quan niệm phong thủy, mảnh đất hướng về Đông hoặc Đông Nam được xem là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu chủ nhà có kiêng kỵ với những hướng này, thì nên tìm kiếm các hướng phù hợp khác. Đồng thời, cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị che khuất hoặc bí bách để đảm bảo sự thông thoáng và ánh sáng cho ngôi nhà.

Theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, việc xác định hướng nhà vượng có thể thuộc vào 2 loại hình sau:

  • Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông): Mảnh đất có diện tích rộng, có bể bơi, non bộ, hoặc nhìn/nằm cạnh sông, suối được coi là vô cùng tốt. Nhà hướng Đông Bắc và gần sông, suối, hoặc đường cái sẽ mang lại sự thịnh vượng và phát tài. Tuy nhiên, nếu sông, suối, hoặc đường cái ở hướng Tây Nam thì gia trạch có thể gặp nhiều khó khăn và bất lợi.
  • Vượng sơn vượng hướng: Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông, thì sẽ mang lại vượng tài cho gia chủ.

Đặt cửa chính hợp phong thủy

Cửa chính, theo quan niệm phong thủy, là nơi dòng khí lưu thông và đón nhận khí tốt vào nhà, vì vậy vị trí của nó đặc biệt quan trọng. Dựa vào Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, việc đặt cửa chính ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên là lựa chọn lý tưởng. Đây là hai cung có khả năng thu hút nhiều khí vượng và may mắn cho gia chủ. Do đó, khi xác định vị trí cửa chính, điều này cần được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng.

Phong thuỷ khi thiết kế cửa chính
Phong thuỷ khi thiết kế cửa chính

Vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bàn thờ cần phải hợp lý với hướng nhà và vị trí của cửa chính. Hướng tốt cho bàn thờ là quay theo hướng của cửa chính, tạo sự hài hòa và lưu thông khí chất trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ tuyệt đối không nên đặt ban thờ dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính, vì điều này có thể gây ra sự xung đột về phong thủy và tạo ra năng lượng tiêu cực trong ngôi nhà.

Vị trí phòng ngủ và hướng giường ngủ

Vị trí lý tưởng để đặt giường là sao cho đầu giường không hướng ra phía cửa ra vào, nhằm tránh sát khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của người nằm. Ngoài ra, không nên đặt giường sát tường hướng về phía cửa ra vào, vì điều này có thể gây ra mất ngủ, ác mộng, cũng như làm suy giảm tinh thần và tâm trạng không ổn định. Điều này giúp tạo ra một không gian ngủ yên bình và thoải mái hơn cho người sử dụng.

Vị trí phòng bếp

Gia chủ nên lựa chọn hướng đặt bếp thuận theo bát trạch của mình, tuy nhiên cần tránh đặc biệt là góc Tây Bắc, nơi không thích hợp để đặt phòng bếp.

Ngoài ra, không nên đặt bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên để tránh xung khắc về phong thủy. Bàn ăn nên được đặt giữa không gian nhà để thuận tiện cho sinh hoạt và đảm bảo công trình khoa học.

Bếp thường được xem là biểu tượng của yếu tố Hỏa trong phong thủy, trong khi nhà tắm thường đại diện cho yếu tố Thủy. Do đó, không nên đặt bếp đối diện với nhà tắm (sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa). Trong trường hợp không thể di chuyển hai phòng này, bạn có thể sử dụng cây cảnh để tạo sự cân bằng và trung hòa giữa hai yếu tố này.

Trên đây là các nguyên tắc cơ bản của phong thủy trong nhà ở và các điều kiêng kỵ đặc biệt mà mọi gia chủ cần hiểu rõ trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình. Chúng tôi chúc bạn có một không gian sống hợp phong thủy, nơi bạn có thể nhận được tài lộc, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Rate this post

Related Articles

Back to top button